11 LOẠI GỖ MUN KHÁC NHAU (Diospyros crassiflora)

Đăng bởi VUA ĐỒ GỖ vào lúc 27/05/2022
11 LOẠI GỖ MUN KHÁC NHAU (Diospyros crassiflora)
11 loại gỗ mun khác nhau (Diospyros crassiflora)

Tìm hiểu về các loại gỗ mun khác nhau và khám phá lý do tại sao loại gỗ đen tuyền này là loại gỗ đắt nhất, hiếm nhất và kỳ lạ nhất trên thế giới.

Trên thế giới có 11 loại gỗ mun chính là:

1. Ceylon gỗ mun

2. Gỗ mun châu phi

3. Gaboon gỗ mun

4. Macassar gỗ mun

5. Mặt trăng nhạt gỗ mun

6. Coromandel gỗ mun

7. Mauritius gỗ mun

8. Mun mun

9. Myrtle gỗ mun

10. Queensland gỗ mun

11. Gỗ mun Brazil

Dưới đây chúng tôi giải thích chi tiết hơn về từng loại cộng với nhiều thông tin bổ sung về gỗ mun nói chung.

Gỗ mun, thuộc loài Diospyros crassiflora, (đôi khi còn được gọi là gỗ ngựa vằn) là loại gỗ đắt nhất, hiếm nhất và kỳ lạ nhất trên thế giới. Trong nhiều thế kỷ, đặc biệt là 500 năm qua, gỗ mun là vật sở hữu được đánh giá cao nhất tại các cung đình. Nó đã được sử dụng làm đồ trang trí bởi các vị vua, hoàng tử và công tước trên khắp châu Âu và châu Á.

Lịch sử kỳ lạ

Hơn nữa, các hoàng gia châu Á cũng sử dụng nó như một chiếc cốc uống nước vì họ tin rằng nó có thể hóa giải chất độc. Ngày trước, các quốc gia sử dụng gỗ mun làm vật cống phẩm chính cho những kẻ chinh phục tham lam.

Gỗ mun, ở dạng thực, nặng, đặc và đen như mực. Nó hấp dẫn, quý giá và là loại gỗ “phải có” đối với nhiều người. Vì nó sở hữu rất nhiều phẩm chất tuyệt vời, điều quan trọng là phải có cái nhìn sâu hơn về loại gỗ này và hiểu đầy đủ mọi thứ về nó.

Gỗ mun là gì và các tính năng của nó là gì?Gỗ của cây mun vừa phát triển chậm lại vừa có nhu cầu sử dụng cao, điều này khiến nó trở thành một trong những loài gỗ được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Điều này làm cho giá của gỗ mun tương đối cao, so với các loại gỗ thương mại khác .

A. Gỗ

Gỗ mun có thớ sọc. Cơ thể là sự kết hợp hoàn hảo của màu đỏ và màu nâu, trong khi màu nâu là màu chủ đạo nhất trong loài. Màu sắc của các sọc từ đen đến nâu sẫm. Gỗ mun cứng và đặc. Trên thực tế, gỗ mun là một trong những loại gỗ cứng nhất hành tinh.

Điểm Janka thay đổi tùy thuộc vào loại cây mun nhưng khó nhất là gỗ mun Brazil với điểm Janka là 3.690. Mềm nhất là

B. Cái cây

Một cây mun trưởng thành đạt chiều cao khoảng 30 feet. Những cây non có tán theo chu kỳ và những cây già hơn có tán được tạo thành từ các nhánh khác nhau kéo dài theo chiều ngang. Tuổi thọ của cây mun không được biết rõ nhưng nó có thể dễ dàng sống từ nửa thiên niên kỷ trở lên.

Gỗ mun tuy bắt mắt nhưng hơi khó chạm khắc . Nhu cầu cao của loại gỗ này và tốc độ tăng trưởng chậm và hạn chế đã khiến loại gỗ này được xếp vào danh sách những loại gỗ quý hiếm nhất trên thế giới, do đó, nó cũng trở thành một trong những loại gỗ đắt nhất trên thế giới. Tùy thuộc vào loại gỗ mun, màu đen như thế nào và công dụng của nó mà giá của loại gỗ này có sự chênh lệch cao.

Nhìn từ xa, loại gỗ này có vân sọc. Cơ thể là sự kết hợp hoàn hảo của màu đỏ và màu nâu, trong khi màu nâu là màu chủ đạo nhất trong loài. Màu sắc của các sọc thường là đen như mực hoặc một bóng nâu sẫm trông có vẻ đen.

Một cây trưởng thành có chiều cao ít nhất là 20 mét, nhưng một số cây có khả năng phát triển lớn hơn, cao hơn 30 mét. Những cây non có tán theo chu kỳ và những cây già hơn có tán được tạo thành từ các nhánh khác nhau kéo dài theo chiều ngang.

Cây được đánh giá là cứng và rậm rạp. Được biết có hơn 3200 Janka , loại gỗ này là một trong những loại gỗ cứng nhất trên hành tinh. Tuổi thọ cũng không rõ, nhưng những gì được biết là nó có thể đạt độ chín tối thiểu là 1 thế kỷ. Cây có thể dễ dàng sống từ nửa thiên niên kỷ trở lên.

Bởi vì cây này có khả năng chống lại bất kỳ loại thối rữa nào, nên nó có độ bền cao. Ngoài ra, vì nó có độ cứng và tỷ trọng như vậy nên nó cũng được coi là một trong số ít các loại gỗ không nổi trên mặt nước. Cây mun ra hoa cái và hoa đực ra nụ vào mùa xuân. Tuy hoa có kích thước nhỏ so với các loại hoa khác nhưng lại có hương thơm nồng nàn.

Một lý do khác khiến loại gỗ đen tuyền này được coi là quý giá như vậy là rễ cây có dược tính . Trong quá khứ, rễ đã được sử dụng để chữa các loại bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng.

Các loại trái cây mọc trên cây là thức ăn cho các loài khỉ và vượn khác nhau. Lá cây là thức ăn cho các loài động vật lớn như voi.

Các loại gỗ mun

1. Ceylon Ebony (Tên khoa học: Diospyros ebenum)               (Ví dụ về gỗ mun Ceylon)

Ngoài là cây thường xanh, Tích lan còn cao từ 60 đến 85 feet. Nó cũng có những chiếc lá to dài gần 8 inch. Nội thất màu đen tuyền với độ sáng bóng tinh tế và kết cấu mịn hoàn hảo.

Loại gỗ mun này thường mọc ở Indonesia, Sri Lanka và Ấn Độ. Cây gỗ mun này đã trở nên phổ biến và đạt đến đỉnh cao nhất trong thế kỷ 16 và 19, khi hầu hết tất cả các đồ nội thất chất lượng cao, có giá trị đều được làm bằng loại gỗ mun này. Vì nó có nhu cầu cao như vậy và vì có nguy cơ cây tuyệt chủng, Sri Lanka và Ấn Độ đã ban hành luật cấm xuất khẩu Ceylon.

2. Gỗ mun châu Phi (Tên khoa học: Diospyros mespiliformis)

(Kết cấu gỗ mun Châu Phi)

Được tìm thấy ở thảo nguyên Châu Phi, mespiliformis là một loài cây thường xanh. Nó cũng được gọi là jackalberry vì nó cung cấp cho chó rừng những loại trái cây mà chúng ăn.

Trung bình, cây mun này có kích thước nhỏ hơn so với các cây khác của họ này vì nó chỉ đạt chiều cao khoảng 16 feet. Những bông hoa màu kem đâm chồi nảy lộc trong những trận mưa lớn. Khi chín quả chuyển sang màu vàng đỏ.

Gỗ mun châu phi chống mối mọt.

3. Gaboon Ebony hay Gabon Ebony (Tên khoa học: Diospyros dendo)

Gỗ mun Gabon mọc trên đường xích đạo ở phía tây của Châu Phi, gần Ghana. Nó có thể cao tới 60 feet với đường kính thân khoảng ba feet. Khi nhìn vào gỗ, bạn có thể liên tưởng đến những vệt nâu sẫm hoặc sọc xám đen, một loại hoa văn rất hiếm. Loại gỗ sẫm màu này thường được sử dụng để làm các bộ phận và nhạc cụ nhạy cảm và nhỏ.

Dân số loài mun này đã giảm một nửa trong ba thế hệ qua, khiến nó trở thành loài có nguy cơ tuyệt chủng.

4. Macassar Ebony (Tên khoa học: Diospyros celebica)

(Mẫu gỗ mun Macassar)

Loài mun này mọc ở Sulawesi, một hòn đảo ở Indonesia. Nó lấy tên từ Macassar, phần chính của hòn đảo, cũng được đánh vần là Makassar. Loài này có khả năng cao tới 65 feet. So với những cây khác trong họ mun, cây này có vệt nâu rộng hơn ở thớ gỗ. Màu sắc của các vệt thường từ nâu đến đen.

Nhật Bản có truyền thống nhập khẩu gỗ Macassar. Nó thường được sử dụng cho các bài đăng cho nhà ở. Ngoài ra, nó còn được dùng để làm ngón đàn trong đàn guitar. Vì loại gỗ mun này rất dễ gia công và chạm khắc, nên những người thợ làm đồ gỗ có thể tạo ra những món đồ nội thất tuyệt đẹp với nó rất được săn đón.

5. Pale Moon Ebony (Tên khoa học: Diospyros malabarica)

(Cây gỗ mun mặt trăng nhạt)

Có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ và Đông Nam Á, mun mặt trăng nhạt là một trong những cây cao nhất trong chi Diospyros . Nó có thể cao tới 115 feet. Quả chín có màu vàng. Lá và quả chưa chín thường được dùng để chiết xuất chất nhuộm màu đen dùng làm quần áo.

6. Coromandel Ebony (Tên khoa học: Diospyros melanoxylon)

Gỗ mun Coromandel mọc ở Sri Lanka và Ấn Độ. Lá thường được dùng làm lá gói thuốc lá. Cây này được biết đến để chữa bệnh sốt rét và các bệnh tương tự khác. Kể từ khi gỗ mun Coromandel rất nổi tiếng và phổ biến, doanh số bán của nó đã tăng vọt ở Ấn Độ. Lá và vỏ cây đều có dược tính.

7. Mauritius Ebony (Tên khoa học: Diospyros tessellaria)

(Nhìn từ trên không của rừng Mauritius Ebony.)

Như tên cho thấy, Mauritus mun là một môi trường sống của Mauritius. Nó cao tới 65 feet. Các lá có màu từ xanh đậm đến nhạt. Cây mun Mauritus có hoa nhỏ, màu trắng , có hương thơm nồng.

Do cây thuộc giống Diospyros này nằm ở Ấn Độ Dương, nên trong lịch sử cây mun Mauritius từng được khai thác bởi đế quốc Anh và Hà Lan.

8. Mun Ebony (Tên khoa học: Diospyros mun)

Được biết đến là một trong những thành viên nhỏ nhất của họ mun, mun mun chỉ mọc ở Việt Nam và Lào. Gỗ tinh xảo có các sọc đen và nâu, thậm chí thỉnh thoảng có những vệt đỏ. Cây này thường được dùng để chạm khắc và khảm.

9. Myrtle Ebony (Tên khoa học: Diospyros pentamer)(Hoa đẹp màu đỏ)

Được trồng ở vùng nhiệt đới của Queensland, Australia, cây mun myrtle mọc những bông hoa màu trắng và đỏ rất đẹp vào mùa xuân. Nó cũng là cây rừng nhiệt đới hiếm nhất trong chi mun. Cây mun myrtle có thể cao 130 feet và hoa quả mà nó tạo ra là thức ăn cho các loài chim trong rừng nhiệt đới Queensland.

10. Gỗ mun Queensland (Tên khoa học: Diospyros humilis)

Được coi là cây bụi thay vì cây gỗ, gỗ mun Queensland được tìm thấy ở bờ biển Queensland, New South Wales và Lãnh thổ phía Bắc. Nó phát triển các loại trái cây có màu cam và đôi khi màu vàng. Gỗ mun Queensland được sử dụng để làm tủ tốt nhất và chất lượng cao nhất.

11. Gỗ mun Brazil (Tên khoa học: Swartzia tomentosa)

Gỗ mun Brazil là một trong những loại gỗ cứng nhất hành tinh với thang điểm Janka là 3.690 . Nó cũng nặng và được phân định bằng hạt thẳng. Nó có màu gần như đen. Đó là một loại gỗ thực sự sang trọng. Những cây này phát triển 50 'đến 75'. Nó là một loại gỗ quý hiếm nhưng tuyệt đẹp cho nhiều mục đích sử dụng chế biến gỗ .

Làm thế nào để xác định Ebony?

Tâm gỗ mun đen hoàn toàn, có đường vân rất mịn và đều. Đôi khi, bạn sẽ thấy một mô hình hạt lồng vào nhau. Bản thân gỗ có độ bóng tự nhiên và rất cứng. 

Gỗ Mun Dùng Làm Gì?

Gỗ mun đã được chạm khắc và sử dụng làm gỗ trong nhiều năm. Có rất nhiều pharaoh Ai Cập cổ đại đã được chôn cất cùng với những vật có giá trị được làm bằng gỗ mun đen. Đã có một truyền thống lâu đời trong văn hóa bản địa Châu Phi về việc tạo ra nghệ thuật chạm khắc kỳ lạ từ gỗ của cây Gỗ đen Châu Phi, Dalbergia melanoxylon.

Việc sử dụng phổ biến nhất của gỗ mun là để làm nhạc cụ. Gỗ mun có khả năng tạo ra âm sắc chất lượng cao và âm sắc rõ ràng khi các nhạc cụ và bộ phận của nhạc cụ được chạm khắc từ nó. Mandolins, vĩ cầm, vĩ cầm, bàn phím cho đàn cello và guitar, và các phím đàn piano màu đen thường được làm từ gỗ mun đen.

Bạn có thể mua gỗ mun ở đâu?

Có thể mua gỗ mun trực tuyến thông qua các nhà bán lẻ nổi tiếng, bao gồm Amazon và eBay . Người bán gỗ đặc biệt và gỗ quý hiếm cũng có nhiều loại gỗ mun để mua. 

Mua gỗ mun Lào thì mọi người có thể qua chợ gỗ lớn nhất miền Bắc – chợ gỗ Phù Khê – Tỉnh Bắc Ninh.

Để mua các sản phẩm đồ gỗ từ mun Lào quý anh chị có thể liên hệ VUA ĐỒ GỖ ĐỒNG KỴ

🚛 Tư vấn,thiết kế, lắp đặt, miễn phí vận chuyển Toàn Quốc Khách hàng mua hàng, giao hàng tận nơi, hàng đúng chất lượng thanh toán tiền.

Website :https://vuadogo.vn

Youtube: https://youtube.com/c/vuadogo

Fanpage: https://www.facebook.com/vuadogovietnam
Tags : > #banghegomun #banghemunhoa #cacloaigomun #cobaonhieuloaigomun #dacdiemgomun #gomun #gomundep #gomunhoa #gomunlao các loại gỗ mun Có bao nhiêu loại gỗ mun Gỗ mun ở đâu Những loại gỗ mun
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0912.188.866
zalo